วิธีการแก้ปัญหา Ghost windows ไม่ผ่าน | Ghost ไม่ถึง 100%


วิธีการแก้ปัญหา Ghost windows ไม่ผ่าน | Ghost ไม่ถึง 100%

นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของชาวช่างคอมพิวเตอร์มือใหม่และเก่าที่สงสัยกันว่าเมื่อ Ghost windows ไม่ผ่านวิ่งไปสักระยะหรือไปไม่ถึง 100% ก็เกิดอาการเด้งให้กด OK แล้วแบบนี้ควรจะทำอย่างไรกันดี ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้มีทางแก้ครับไม่อยากอย่างที่คิด แต่หากเป็นมือใหม่แล้วก็ถึงกับหัวปั่นเลยทีเดียว เพราะว่า อาการแบบนี้มันต้องลองหลายๆอย่างยิ่งหากมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวแล้วก็อาจจะยากหน่อยในการแก้ปัญหานี้ หลังจากที่ได้เกริ่นๆกับอาการมาแล้วเราก็จะแยกเป็นประเด็นของอาการที่เกิด อาจเป็นเนื่องมาจาก 2 สาเหตุดังนี้

1. แผ่นไม่ดีหรือยังดีไม่พอ แผ่นที่คุณใช้ในการ Ghost windows นั้นอาจจะเริ่มเก่าหรือมีร่องรอยขีดข่วนแล้ว ซึ่งวิธีแก้นั้นก็คือไรท์แผ่นใหม่ครับ บางแผ่นอาจจะไม่มีรอยเลยด้วยซ้ำกรณีแบบนี้ผมก็เคยเจอแต่ลองเปลี่ยนแผ่นใหม่แล้วก็สามารถใช้งานได้ครับ 

2. ฮาร์ดดิสเริ่มเสื่อมสภาพ กรณีแบบนี้ต้องระวังหน่อยครับเพราะตอนใช้งานก็ปกติดีอยู่ เพียงแค่จะลง windows ใหม่ด้วยตัวเองเท่านั้นแหละอาการก็เริ่มมาทันที เพราะฮาร์ดดิสจะเสียหรือไม่ ก็จะเสียตอนลง windows นี่แหละครับ เพราะฉะนั้นหากคุณลองไรท์แผ่นใหม่แล้วยังเหมือนเดิมก็อาจจะเป็นเนื่องมาจากสาเหตุนี้ก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับสาเหตุต่างๆที่ทำให้ Ghost windows ไม่ผ่าน ซึ่งเราก็มีหนทางแก้ไขหากลองทำตามวิธีการเริ่มต้นแล้วไม่หาย โดยวิธีการแก้ไขขั้นตอนต่อไปมีดังนี้

1. เปลี่ยนจากการ Ghost windows เป็นการลงแบบธรรมดาคือการลง windows 7 หรือ 8 ไปแทน
2. หากต้องการ Ghost windows จริงๆให้ทำการเปลี่ยนเครื่องโดยการนำฮาร์ดดิสไปพ่วงกับเครื่องอื่นแล้วบังคับโกสลงที่ฮาร์ดดิสนั้นหรือถอดฮาร์ดดิสตัวเครื่องใหม่ออกแล้วใช้ฮาร์ดดิสนี้โกสแทนเมื่อครบ 100% แล้วให้ทำการกด Enter แล้วถอดปลั๊กออกอย่าให้ทำการรันต่อไป โดยถอดฮาร์ดดิตไปใส่เครื่องเดิมเพื่อให้ทำการติดตั้งไดร์เวอร์ให้สมบูรณ์ วิธีนี้ใช้ได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ