โปรแกรมแต่งเสียงเพลงสำหรับ DJ กับโปรแกรม Ableton Live 10 ล่าสุด


นการแต่งเพลงแต่ละครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก ทั้งเรื่องเสียงดนตรี เนื้อร้อง หรืออื่น ๆ ที่เราอาจจะต้องจินตนาการเสียงต่าง ๆ เองในหัวของเราเอง ดังนั้นจึงเกิดโปรแกรม Ableton  เป็นโปรแกรมที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในการผลิตเสียงที่ยอดเยี่ยม ส่วน Ableton Live จะเป็นตัวช่วยตั้งแต่การผลิตเสียง จังหวะ การบันทึกเสียงนั้น ๆ จนไปถึงการถ่ายทอดสด เพื่อให้การแต่งเพลงเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
ภายใน Ableton Live  จะมีเครื่องมือ MIDI และเอฟเฟ็กต์เสียงเพื่อความสะดวกพร้อมที่จะสร้างสีสรรต์ด้วยเสียงเพลง แถมยังมีการจัดเรียงและเซสชั่น เพื่อเชื่อมโยงเส้นเสียงก่อนหน้า หรือเชื่อมโยงคีย์ด้วยเอฟเฟ็กต์เสียงต่าง ๆ ให้สมู๊ทและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดนมีตัวใหม่นั้นคือ Ableton Live10 Arrange View
Ableton Live10 Arrange View สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างเรียลไทม์เหมาะสำหรับ DJ หรือนักร้อง นักดนตรีก็ใช้ได้ โดยในโปรแกรมมีเครื่องมือที่หลากหลาย เช่น Capture เป็นระบบเพื่อนักสร้างสรรค์ให้เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ลองนึกดูว่าเมื่อก่อนเราใช้  Midi Controller ในการสร้างสรรค์ที่ถูกรวมเป็นเสียงดนตรี เมโลดี้ แต่ไม่เหมือนกับสิ่งที่เราคิดในใจมากนัก ไม่เป็นธรรมชาติ เจ้าตัวนี้เป็นฟังก์ชั่นในการบันทึกความคิด ตั้งแต่เมโลดี้ตัวแรกเลยทีเดียว นับว่าเยี่ยมมาก ๆ กับ Ableton Live เพื่อเป็นอย่างที่คิดมากขึ้น
Edit multiple MIDI clips เครื่องมือเพื่อการเขียนโน้ตหน้าเดียวกัน แต่แยกแทร็กให้ ดังนั้นไม่ต้องสลับหน้าไปมาให้งงกันอีกต่อไป แถมไม่ต้องกลัวว่า ง โน้ตจะทับกัน เพราะเขาแยกมาให้แล้ว นับว่าสะดวกจริง ๆ เลย สนใจทดสอบความมันส์ได้ที่ https://www.ableton.com/

 ไม่เพียงแต่เครื่องมือที่ช่วยในการสร้างสรรต์ห้ะดวกยิ่งขึ้นแล้ว การอัพเดทก็สุดจะง่าย ไม่ต้องเข้าเว็บนั้น ๆ เพียงแค่เข้าโปรแกรม ก็มี Live Browser ในส่วนของ Packs แล้วทำการ Auto Update จะทำให้คุณอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา  นี่ก็ถือว่าแจ่มแมวมาก ๆ

Ableton Live มีคุณสมบัติดังนี้
มีเครื่องดนตรีหลากลาย ชุดใหญ่
ผสมเสียงอัตโนมัติ
สามารถค้นหา หรือสร้างจังหวะเสียงที่แตกต่างได้
มี MIDI หลากหลาย
สร้างแทร็คในเวลาจริง
สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Ableton Live10 Arrange View
Capture บันทึกตัวโน๊ตตัวแรกเมื่อคุณสร้างสร้างสรรค์งาน เพื่อให้เพลงเป็นไปอย่างธรรมชาติ
Edit multiple MIDI clips เครื่องมือการเขียนโน้ตในหน้าเดียวกัน มีการแยกแทร็กให้
อัพเดทได้ ไม่ต้องเข้าเว็บ สะดวก ทันเวลา
มีระบบ Key Command ที่เพิ่มมามากขึ้น เพื่อความรวดเร็วในการทำงานAbleton Live เมื่อคุณบันทึกคลิปเสียงที่จะสดหรือไม่สดก็ตาม เจ้า Ableton Live ก็จะแก้ไขเสียงอัตโนมัติด้วยระบบระบบการดูเซสชัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและมีความสมจริงยิ่งขึ้น
โปรแกรมนี้รองรับนามสกุลไฟล์ที่หลากหลาย เช่น AIFF, WAV, MP3, Ogg et FLAC ซึ่งง่ายต่อการนำเข้าและออกของเสียงเพลง
โดยรวมแล้ว Ableton Live  เป็นโปรแกรมของคนรักเสียงเพลงอย่างแท้จริง ทั้งเรื่องการแต่งเพลง การถ่ายทอดสด ถือว่าเป็นตัวช่วยในการแต่งเพลง บันทึกเพลง ให้ใช้เวลาที่น้อยลงแต่กลับได้คุณภาพที่สูงขึ้น และทำให้ผู้แต่หาจุดแปลก จุดบอดของท่อนเสียงดนตรีนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ Ableton Live เป็นโปรแกรมสำหรับผู้ที่รักเสียงดนตรีอย่างแท้จริง