ประเภทของการ์ดจอมีอะไรบ้าง | Graphic Card


ระเภทของการ์ดจอGPU  Graphics Processing Unit หรือที่เราเรียกว่า การ์ดจอคือหน่วยประมวลผลกราฟิก ที่ใช้การแสดงผลทางด้านภาพในการทำงานและเล่นเกม โดยคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คนั้นย่อมมีการ์ดจออยู่แล้วแต่เดี๋ยวนี้โน๊ตบุ๊คก็ยังมีการ์ดจอแยกอีกด้วย ทั้งนี้เราจะแบ่งการ์ดจอได้ 2 ประเภทนั้นก็คือ การ์ดจอออนบอร์ด On-Board และ การ์ดจอแยก Out-Board

การ์ดจอออนบอร์ด (On-Board) คือการ์ดจอที่ติดอยู่กับตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ Mainboard เราไม่สามารถถอดการ์ดจอออกจาก Mainboard นี้ได้เลย โดยส่วนใหญ่โน๊ตบุ๊คจะเป็น On-Board ที่ติดมาก ซึ่งการ์ดจอตัวนี้ไม่สามารถอัพเกรดได้  หรือเปลี่ยนได้เลย

การ์ดจอแยก (Out-Board)  เป็นการ์ดจอที่แตกต่างจากหัวข้อแรก คือมันไม่ได้ผูกติดกับ Mainboard เป็นลักษณะเชื่อมต่อจากภายนอก สามารถถอด เปลี่ยน อัพเกรดได้อย่างอิสระ  ส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์แบบประกอบจะใช้การ์ดจอนี้ในการทำงาน แต่มันก็มีโน๊ตบุ๊คบางเครื่องที่สามารถใช้ การ์ดจอแยก ได้แล้วเช่นเดียวกัน

ทั้งคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คปัจจุบันสามารถใช้ On-Board และ Out-Board ในเครื่องเดียวกันได้ โดยการเสียบสายแยก เมื่อเชื่อมต่อแล้วให้สังเกตุว่าเราใช้ Out-Board หรือยังบางครั้งเราอาจจะใช้ On-Boardในการทำงานอยู่ก็ได้
ถ้าหากถามว่า แล้ว 2 อย่างนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ก็คือด้านการใช้งานทางด้านกราฟฟิก ซึ่ง On-Board จะทำงานพร้อมกับ CPU เรื่องการทำงานกราฟฟิกก็อาจจะยังคงไม่เสถียรมากนัก ส่วนทางด้าน Out-Board จะแยกการทำงานจาก CPU อย่างชัดเจน จึงทำให้การประมวลผลนั้นละเอียดมากกว่า อย่างถ้าคุณใช้เล่นเกมหนักๆ หรือ ใช้ตัดต่อ Out-Board ก็ทำงานได้ดีกว่ามากๆไม่เพียงการ์ดจอ On-Board และ Out-Board ที่เป็นประเภทของการ์ดจอที่คนหลาย ๆ คนอ่านแล้วก็คิดว่า Out-Board นั้นดีกว่า On-Board แต่ไม่ใช้เพียงเท่านั้น แต่มันอยู่ที่รุ่นในของการ์ดจอนั้น ๆ ด้วย โดย

ปัจจุบันมีการ์ดจอที่โดนเด่นอยู่ 2 ค่ายนั้นคือ NVIDIA และ AMD
                 NVIDIA และ AMD โดยจะเลือกได้จาก ข้างหน้าจะเป็นชื่อรุ่น ส่วนตัวหลังจะเป็นเลข ยิ่งเลขเยอะจะดีกว่าเลขน้อยในยี่ห้อนั้น ๆ เช่นกัน อย่าง NVIDIA MX จะดีกว่า GT หากเป็นรุ่นเดียวกันจะสังเกตจากเลขข้างหลัง GTX 1050 ดีกว่า GTX 1030 ให้สังเกตรุ่นและตัวเลขข้างหลังเป็นหลัก คล้าย ๆ กับการเลือก CPU โดยค่าย NVIDIA เรียงชื่อรุ่นดังนี้ จากน้อยไปมาก GT ,MX ,GTX ,RTX เป็นต้น
ถ้าหากคุณคิดจะซื้อการ์ดเจอแยกเพื่อการทำงานให้ดีขึ้นก็ควรสังเกตรุ่นและตัวเลขข้างหลัง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ  แต่หากคุณมีเพียง On-Board ที่ติดมากับโน๊ตบุ๊ค แล้วตั้งคำถามว่าเราควรซื้อการ์ดจอแยกไหม เราก็ขอตอบว่าควร เพราะมันจะทำให้คอมของคุณทำงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น แต่บางยี่ห้อก็ไม่วามารถปรับเปลี่ยนได้  หรือคุณคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊คเราก็แนนำให้ซื้อโน๊ตบุ๊คที่รองรับการ์ดจอแยก รับรองคุ้มแน่นอน