โปรแกรมแต่งภาพ GIMP บน windows | Linux และ macOS


GIMP คือโปรแกรมตกแต่งภาพที่โด่งดังไปทั่วโลกมานานกว่า 30 ปี เป็นโปรแกรมที่คนไทยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก แต่ขอบอกเลยว่าเจ้า GIMP นั้นจิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ  โดยโปรแกรมนี้เป็น OpenSource ที่ใช้งานตกแต่งภาพได้ฟรีบน Windows, Linux และ macOS ทั้ง 32 bit และ 64 bit มีขนาดไฟล์ที่เล็กเพียง 224 Mb เท่านั้น
GIMP เป็นโปรแกรมทีใช้งานไม่ยากนัก เมื่อโหลดภาพลงมาภายในโปรแกรม ก็สามารถตกแต่งภาพได้อย่างหลากหลาย ด้วยเครื่องมือ airbrushing , penciling , โคลน และการสร้างการ ไล่ระดับสีได้ เหมาะสำหรับแต่งภาพและ รีทัชภาพได้ดีและเนียนในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
แต่ถ้าหากย้อนกลับไปเจ้า GIMP นั้นเคยประสบปัญหาทางด้านเรื่องอินเทอร์เฟซที่สร้างความสับสน แต่ปัจจุบันได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึง GIMP รุ่นล่าสุดที่แก้ไขปัญหาดังกล่าวที่แก้ปัญหาเหล่านี้จนเป็น อินเตอร์เฟซที่ใหญ่ที่สุดคือความสามารถในการ แก้ไขในหน้าต่างได้ หรือ Layer นั้นเอง
โดยเขาว่ากันว่า  GIMP เป็นโปรแกรมตกแต่งรูปที่ทำได้ดีไม่แพ้พวก Adobe Photoshop เพราะ เจ้า GIMP นี่สามารถแยก Layer ของรูปภาพได้เหมือนกับโปรแกรม Photoshop ในการจัดเรียงภาพหน้าหลัง ทำภาพซ้อนทับกัน โดยเลือกได้ว่าจะเอาภาพไหนไว้ข้างหน้าสุดหรือหลังสุด

ไม่เพียงตกแต่งภาพนิ่ง รีทัชภาพได้เพียงเท่านั้น คุณสามารถใส่ Effect ได้อีกด้วยอย่างเช่น ปรับค่าความสว่าง (Brightness), ปรับค่าความคมชัด (Contrast), ปรับค่าสี (Colour), ใส่เงา (Drop Shadow) เป็นต้น
ทางด้านการใช้งานรูปแบบค่อนข้างคล้าย Photoshop แต่ใช้งานได้ง่ายกว่า ยังรองรับเม้าส์ปากกา ทำให้การลากเส้น น้ำหนักกด คล้ายกับเส้นของปากกาหรือพู่กันจริง
ทั้งเรื่องการตกแต่งภาพที่ง่ายดายแล้ว สิ่งที่น่าจูงใจในการใช้โปรแกรมนี้คือ ฟรี ไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธ์ ทั้งดีทั้งฟรีขนาดนี้เหมาะกับผู้ทีอยากตกแต่งภาพสวย ๆ สักภาพ หรือถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของนักตกแต่ง

ข้อดีของ GIMP
ดาวน์โหลดได้ ฟรี
มือใหม่ใช้งานได้ง่าย
ตกแต่งภาพได้หลากหลายในเบื้องต้น
สามารถแยกชั้น Layer ได้ การจัดลำดับภาพด้านหน้า ด้านหลัง ซึ่งโปรแกรมฟรีส่วนใหญ่ทำไมได้
มี Effect ที่ครอบคลุมการปรับแต่งภาพที่ต้องการ
ใช้งานได้ใน Windows, Linux และ macOS ทั้ง 32 bit และ 64 bit
พื้นที่การดาว์นโหลดต่ำขนาดพื้นที่เพียง 224 Mb

ข้อเสียของ GIMP
เปิดหน้าต่างในหลากหลายโหมดไม่ได้
ตกแต่งภาพได้เพียงเบื้องต้น ถึงระดับกลางเพียงเท่านั้น
งานกราฟฟิกที่ซับซ้อนโปรแกรม GIMP อาจจะยังไม่ตอบโจทย์

โดยรวมแล้ว  GIMP เป็นโปรแกมฟรีที่จัดว่าดีที่สุดโปรแกรมหนึ่งซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.gimp.org ทางด้านการตกแต่งภาพเลยก็ว่าได้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมากในการซื้อโปรแกรมอื่นเกินความจำเป็น โปรแกรมนี้สามารถใช้งานในเชิงพาณิชได้นิดหน่อย หรือใช่ในการเรียนรู้การตกแต่งภาพ ก็ถือว่าดีมาก ๆ อย่างไรก็ลองโหลดไปใช้กันได้เลย