การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค
ปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คหลากหลายยี่ห้อ หลายราคา แล้วเราจะเลือกโน้ตบุ๊คอย่างไรดี หากเรามองภายนอกหน้าตาก็อาจจะคล้ายกัน เหมือนกันไปหมด นอกจากเรื่องราคาแล้วเราควรคำนวณทางด้านการใช้งานอีกด้วย

การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเราจะต้องมองทางด้านการใช้งานเป็นหลักทั้ง CPU ,GPU,Hard Disk เป็นต้น นอกจากนี้เราอาจจะมองชื่อแบรนด์เป็นส่วนประกอบเพื่อความมั่นใจในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Hp,Dell หรือ Acer เป็นต้น
CPU คือหน่วยประมวล ประสิทธิภาพหลัก ๆ ในการทำงาน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ค่ายใหญ่ คือ Intel และ AMD
o Intel จะแบ่งเป็นขั้นอย่าง i3 i5 หรือ i7 เลขที่ต่ำการประมวลผลก็ต่ำลงไปด้วย i3 เล่นเกม ตัดต่อ คงไม่ไหว i5 อยู่ในระดับกลาง i7 คือดีมาก แต่อย่าลืมเลขต่อท้ายด้วย เช่น i5-8265 เลขข้างหลังยิ่งสูง ยิ่งแรงส่วน Pentium เป็น CPU ราคาประหยัดของค่ายนี้เลย
o AMD จะมี CPU ตระกูล Ryzen เป็นหลักอีกทั้งยังดูเลขข้างหลังเป็นส่วนประกอบในการเลือกเช่นเดียวกัน อย่าง Ryzen 3 2500U แรงกว่า Ryzen 3 2300U
การ์ดจอ ปัจจุบันโน้ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเพื่อใช้ในการทำงาน บวกกับ CPU เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำงานทางด้านภาพ โดนแบ่งเป็น 2 ค่ายใหญ่ ๆ คือ NVIDIA และ AMD โดยจะเลือกได้จาก ข้างหน้าจะเป็นชื่อรุ่น ส่วนตัวหลังจะเป็นเลข ยิ่งเลขเยอะจะดีกว่าเลขน้อยในยี่ห้อนั้น ๆ เช่นกัน อย่าง NVIDIA MX จะดีกว่า GT หากเป็นรุ่นเดียวกันจะสังเกตจากเลขข้างหลัง GTX 1050 ดีกว่า GTX 1030
Hard Disk ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คทุกเครื่องจะมีหน่วยความจำ 500 GB จนถึง 1 TB อยู่ที่การใช้งานความจุนั้น ๆ เลือกได้ตามการใช้งานของคุณ

โดยรวมแล้วข้อมูลเหล่านี้เอาไว้เปรียบเทียบสเปกโน๊ตบุ๊คในยี่ห้อเดียวกัน หรือต่างยี่ห้อ เพื่อเปรียบเทียบราคา จะทำให้คุณได้โน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับการใช้งานของคุณได้อย่างแน่นอน