แนวทางการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คมือสองคุณภาพดี


บางครั้งโน๊ตบุ๊คมือ 1 สเปกที่คุณต้องการราคาอาจจะสูงปี๊ดจนต้องชายตามองโน๊ตบุ๊คมือสองจากที่ต่าง ๆ ทั้งไปหาซื้อจากหน้าร้าน หรือจะซื้อแบบออนไลน์ก็ตาม ทั้งนี้เราก็ควรเลือกจากสภาพทั้งภายนอกภายใน รวมถึงราคา
1.สภาพภายนอก เมื่อคุณไปถึงร้านแล้วพบกับโน๊ตบุ๊คที่ใช่ สิ่งแรกที่ควรตรวจสอบคือสภาพภายนอกให้ทั่ว ทั้งปุ่มกด ที่ใส่ DVD รวมถึงแบตเตอร์รี่ หรือคุณลองเขย่าเบา ๆ ดูว่าในเครื่องประกอบดีไหม มีอะไล่หลุดหรือป่าว
เช็คอะไล่ว่ามีส่วนที่หลุดหรือป่าว หรืออะไรบางส่วนหายไป
เช็คที่ใส่แผ่น DVD ว่าเข้าออกได้หรือไม่ หรือ ตัวอ่านเสียหรือป่าว
ลองเขย่าเครื่องดูเบา ๆ ว่าได้ยินเสียงก๊อกแก๊กหรือไม่
เช็คทุกรู Usb ว่าบุบเข้าไปไหม หรือหลวมรึป่าว
เช๊คสายชาร์ตว่าขาดไหม

2.สภาพภายใน ให้เปิดเครื่องลองสังเกตความเร็วในการเปิดเครื่อง แล้วลองเข้าโปรแกรมพิมพ์เพื่อเช็คปุ่มของคีย์บอร์ดทุกตัวเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปุ่มไหนเสีย จากนั้นลองเปิดคลิปเพื่อเช็คสีของภาพ หน้าจอมีเสียไหม เป็นเส้นไหม รวมทั้งลำโพงว่ายังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่
ลองเชื่อมต่อ USB ทุกช่อง ทดลองการถ่ายโอนไฟล์ว่าทุกรูยังใช้งานได้ดี หรือลองใส่แผ่น DVD เพื่อเช็คว่าตัวอ่านแผ่นยังทำงานได้อยู่ ไม่เพียงเท่านั้นควรลองเสียบหูฟังเข้ากับเครื่อง เพื่อที่จะได้ดูว่าตัวเชื่อมทุกจุดยังใช้งานได้
ลองเปิดเครื่องแล้วชาร์ตไปสักพัก ทดสอบว่าการชาร์ตไฟไม่ได้มีปัญหา จากนั้นลองเอาสายออกแล้วให้สังเกตว่าเครื่องจะดับไหม แบตเสื่อมหรือป่าว
ทดลองการถ่ายโอนไฟล์ทุกช่อง
เช็คว่าชาร์ตแบตเข้าหรือไม่ แล้วใช้เวลานานหรือป่าว (โน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่มีปัญหาแบตเสื่อม)
ลองเชื่อมต่อหูฟัง รวมถึงเมาส์คีย์บอร์ด

ไม่เพียงแต่การดูลักษณะเพียงเบื้องต้นเท่านั้น คุณต้องคำนึงถึงสเปกและปีของเครื่องโน๊ตบุ๊คนั้น ๆ หากเก่าเกินไปก็ไม่ควรซื้อแล้ว หากเป็นไปได้มือสองต้องไม่เกิน 3 ปี ส่วนเรื่องสเปกต้องลองเทียบกับราคาปัจจุบันว่าเหมาะสมไหมด้วยเช่นกัน

หากสเปกไม่สูงมาก ณ ตอนนี้โน๊ตบุ๊คมือ 1 ที่สเปกไม่ถูกแถมรราคาถูกก๊มีมากมาย แต่หากสเปกที่สูง หากซื้อมือ 1 จะแพงจนเกินไป การซื้อมือ 2 ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งนี้การเลือกซื้อนอกจากราคาแล้วควรหาร้านที่รับประกันความเสียหายด้วย ไม่ว่าจะ 3 เดือน หรือ 6 เดือน แต่ถ้าหากคุณซื้อออนไลน์อาจจะมีความเสี่ยงกว่าเดินเข้าไปซื้อเอง แต่บางครั้งเราอาจจะได้ของจากเจ้าของจริง ๆ ซึ่งสามารถต่อรองราคากันได้ง่ายกว่า และสามารถเปรียบเทียบจากที่ต่าง ๆ ได้ แต่ก็อย่าลืมเลือกร้านที่มีประกันเช่นกัน