วิธีแก้อาการปวดตาเมื่อเล่นคอมเป็นเวลานาน


เรามีวิธีการแก้ปวดตาจากการเล่นคอมมาบอกให้ฟังกัน เราเชื่อได้เลยว่าในปัจจุบันการใช้คอมพิวเตอร์ และโทรศัพย์มือถือ เป็นเวลานานในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานหรือ สายคอเกมส์ ที่ต้องจ้องต้องเพ่งเป็นเวลานานๆ ทำให้ดวงตาเกิดอาการล้า ตาแห้ง ปวดตา ตามัวมองไม่ชัด ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะส่งผลในแง่ลบต่อร่างกายของคุณในอนาคตได้ แต่ก่อนที่สิ่งไม่ดีจะเกิดขึ้นเราควรดูแลรักษาอาการเบื้องต้นคือ

1.ปรับตัวอักษรใหญ่ขึ้น พอดีกับการมองเห็นไม่เล็กจนต้องเพ่งเล็ง
2.กระพริบตาให้บ่อยขึ้น เมื่อเราจ้องหน้าจอนานๆ จนลืมกระพริบตาทำให้ตาแห้งเมื่อรู้ตัวว่าต้องจ้องนานๆก็อย่าลืมกระพริบตาบ่อยๆนะครับ
3.ปรับแสงหน้าจอให้สบายตา ปิดไฟบางดวงในห้องทำงานเพื่อลดการสะท้อนจากหน้าจอเข้าดวงตา
4.ออกไปข้างนอกบ้าง เมื่อเรานั่งอุดอู้เป็นเงลานานๆ ก็ลองไปจากโต๊ะทำงานบ้างไปพักเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ ทานขนมให้สดชื่นสัก 15 นาทีแล้วกลับมาลุยงานกันต่อได้เลย
 แต่ถ้าหากเราทำตามวิธีการถนอมสายตาไม่ได้จริงๆ รู้ตัวอีกทีก็ดวงตาล้าไปสะแล้ว รู้สึกตาแห้ง ปวดดวงตาเราก็มีวิธีบรรเทาอาการเบื้องต้นมาฝากกัน
1.ประคบร้อนการประคบร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อดวงตาผ่อนคลายบรรเทาอาการปวดดวงตาได้(ถ้าใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ควรถอดออกก่อน)
2.ใช้ฝามือประคบ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างวางบนดวงตาเบาๆ แล้วกดลงเบาๆจะช่วยลดอาการปวดได้ ถ้าหากมีอาการปวดขึ้นมาอีกก็ทำซ้ำแบบเดิม (ถ้าใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ควรถอดออก)
3.นวดรอบดวงตา นวดรอบดวงตาตามเข็มนาฬิกาและนวดทวนเข็มนาฬิกานับเป็นหนึ่งรอบ ทำซ้ำสัก 20 รอบเริ่มทำจากช้าๆและค่อยๆเร่งความเร็วขึ้น ควรทำวันละ2-4 ครั้งเพื่อลดอาการปวดดวงตา
4.ลองใช้กฎ 20-20-20 ทุกๆ 20นาทีให้เงยหน้ามองไป 20 ฟุต เป็นเวลาอย่างน้อย 20วินาที เพื่อลดการเพ่งอย่างต่อเนื่อง

และนี่ก็เป็นวิธีการถนอมสายตากับการบรรเทาอาการหลังปวดตาขอให้ทุกคนถนอมสายตากันด้วยนะครับเพราะเราคงต้องมีดวงตาคู่สวยของเราไปอีกนาน